Mật ong được xem như món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người giống như trái cây, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, bổi bổ cơ thể, mật ong còn là bí quyết làm đẹp hiệu quả được nhiều chị em tin dùng. Tuy nhiên, chính vì những công dụng tuyệt với của mật ong mà nhu cầu sử dụng mật ong nguyên chất của thị trường rất cao, dẫn đến tình trạng mật ong giả, mật ong nuôi bằng đường, kém chất lượng bày bán tràn lan trên thị trường với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó nhận thấy nếu bằng mắt thường nhưng giá mật ong lại thường rất cao.

Mật ong nguyên chất là loại mật được hình thành một cách tự nhiên, do ong hút mật từ các bông hoa, hoàn toàn là mật thuần khiết, không chưa đựng bất kì tạp chất nào, tương tự như mật ong rừng. Mỗi lít mật ong nguyên chất nặng khoảng 1.36kg.

Ở bài viết này, Greeny House sẽ giúp các bạn nhận biết đâu là mật ong nguyên chất thật, đâu là mật ong pha, kém chất lượng để an toàn sử dụng:

  • Cách 1: Dùng tờ lịch, khăn giấy mỏng hoặc một miếng vải trắng, nhỏ một giọt mật lên trên, mật ong nguyên chất rất khó thấm vào các chất liệu kể trên và hầu như không thấm. Còn nếu khi nhỏ lên, mật thấm xuyên qua thì đó chính là mật bị pha tạp chất.
phân biệt mật ong thật giả bằng giấy thấm

Mật ong nguyên chất (trái) và mật ong pha (phải)

  • Cách 2: Sau khi mua mật ong về, bạn hãy để nguyên chai mật vào tủ lạnh, ngăn mát. Nếu sau 24 tiếng đồng hồ, mật tạp chất sẽ bị lắng đường, còn mật nguyên chất, thuần khiết thì không.
  • Cách 3: Chuẩn bị một cốc nước lọc, nhỏ vào cốc một giọt mật, nếu mật tan trong nước thì đó chính xác là mật giả, còn mật ong nguyên chất thì sẽ chìm xuống đáy cốc như vật rắn và sẽ không tan.
thu-mat-ong-bang-ly-nuoc

Thử mật ong bằng một ly nước

thu-mat-ong-that-bang-cong-hanh

Thử mật ong nguyên chất bằng cọng hành

  • Cách 7: Một cách khác hơi phức tạp hơn nhưng lại khá thú vị cho bạn. Đầu tiên, bạn lấy một lòng đỏ trứng gà ra chén (lưu ý là chỉ lấy lòng đỏ thôi nhé), sau đó từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng sao cho mật phủ đều lên trên bề mặt. Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ dần thay đổi màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng thì lòng đỏ trứng gà sẽ “chín” hoàn toàn. Như đã chia sẻ ở trên, cách này hơi phức tạp và tốn thời gian nhưng độ chính xác khá cao.
thu-mat-ong-bang-long-do-trung

Thử mật ong bằng lòng đỏ trứng

Chúc các bạn thành công với các cách nhận biết mật ong như trên!

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với Greeny House để được tư vấn thêm và đảm bảo mua mật ong nguyên chất đạt chuẩn!

GREENY HOUSE

Hotline: 0938816678 – 0938819458

Đa ch: 1B Sương Nguyệt Ánh, P. Bến Thành, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.